KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHO
TRẺ ĂN BUFFET - THÁNG 5 NĂM 2024
Độ tuổi: 5 - 6 tuổi
Địa điểm: Trường mầm non An
Thọ
I. Mục đích - ý nghĩa
Tổ chức cho trẻ ăn Buffet nhằm giúp trẻ
được thưởng thức các món ăn vừa lạ vừa quen, giúp trẻ hiểu thêm những nét đẹp
trong văn hóa ẩm thực của người Việt, mang đến cho trẻ những trải nghiệm mới mẻ
trong việc tổ chức bữa ăn. Trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các
món ăn, cách ăn.
Rèn
trẻ có kỹ năng sử dụng đồ dùng phục vụ ăn uống khéo léo, thành thạo. Qua đó trẻ
có thói quen tự phục vụ.
Tự lựa chọn món ăn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự
tin giao tiếp, ứng xử, tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn
diện.
II. Thời gian tổ chức
Thời
gian tổ chức : 10h15 ngày 10 tháng 05 năm 2024
Địa
điểm : Hội trường trường Mầm non An Thọ.
III. Thực đơn
a. Món mặn
1. Tôm viên tuyết
hoa
2. Xúc xích rán
3. Nem rán
4. Khoai lang kén.
5. Cơm rang ngũ sắc
6. Bánh bao nhân đỗ
đỏ
7. Mì tôm xào
8. Ngô vàng xào,
thịt bò, cà rốt
9. Phồng tôm ngũ
sắc
10. Rau của luộc (
súp lơ xanh , cà rốt )
|
b. Tráng miệng
Thanh Long
Cam ( Quýt)
|
c. Đồ uống
Sữa chua
Nước cam
|
IV. Chuẩn bị - Phân
công công việc
STT
|
Nội dung công việc
|
Người phụ trách
|
1
|
Xây dựng kế hoạch
|
Phạm Thị Thảo
|
2
|
Lên thực đơn cho
bữa ăn buffet
|
Lê Thị Ngân
|
3
|
Cung cấp thực phẩm
|
Cty Tâm Bình
|
4
|
Khánh tiết trang
trí, kê bàn ghế
|
Mỗi lớp 1 người (
trừ Nhà trẻ) + bếp : 2 đ/c
|
5
|
Dẫn chương trình
|
Đ/c Hoàng Thơm
|
6
|
Văn nghệ
|
Bài nhảy : vũ điệu
rửa tay, Vận động : Chiếc bụng đói
( các bé khối 5
tuổi )
|
7
|
Âm thanh
loa đài + tivi
|
Đ/c Phó hiệu trưởng
|
8
|
Làm biển tên các
món ăn
|
Giáo viên 3 lớp 5
tuổi + Học sinh
|
9
|
Tăng
cường hỗ trợ bếp + trang trí trình bày món
|
Mỗi lớp 1 người
|
10
|
Chế biến các món ăn
|
Bộ phận bếp ăn +
đ/c Dung
|
11
|
a. Món mặn
1. Tôm viên tuyết
hoa
2. Xúc xích rán
3. Nem rán
4. Khoai lang kén.
5. Cơm rang ngũ sắc
6. Bánh bao nhân đỗ
đỏ
7. Mì tôm xào cà
rốt, rau cải xanh
8. Ngô vàng xào,
thịt bò, cà rốt
9. Phồng tôm ngũ
sắc
10. Rau của luộc (
súp lơ xanh,cà rốt )
b. Tráng miệng
Thanh Long
Cam ( Quýt )
c. Đồ uống
Sữa chua
Nước cam
|
|
12
|
Chụp ảnh, quay video
|
Thanh Lan
|
V. Tiến hành.
HĐ1: Ổn định
tổ chức.
Cô cho trẻ ngồi vào từng nhóm theo bàn đã bố
trí sắp xếp.
Cô giới thiệu bữa tiệc buffet, vị trí đặt
bát, thìa ăn, vị trí đặt các món ăn có trong bữa tiệc.
HĐ2: Hướng
dẫn trẻ dùng tiệc.
Cô hướng dẫn trẻ cách sử dụng đồ dùng,
cách lấy thức ăn.
Từng nhóm lần lượt lên đi lấy thức ăn.
Cô giáo hướng dẫn trẻ xếp hàng chờ tới lượt. Cho trẻ thời gian xem qua những món ăn đang bày
trên bàn tiệc, sau đó chọn những món trẻ thích, từ món chính đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt
sau, từ món khô trước món nước sau, để trẻ lấy đúng tất cả những món mà trẻ thích, cô giáo trợ giúp gắp giúp trẻ những món khó.
Để tránh làm rơi … cô hướng dẫn trẻ một tay cầm dĩa (thìa), tay còn lại
cầm đĩa (bát). Khi chọn thức ăn, phải đi tuần tự vì các món ăn đều được bố trí
từ các món chính đến món cuối cùng là món tráng miệng, đồ uống. Tránh đứng
quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi
bàn bày thức ăn. Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng dĩa, thìa cá nhân để lấy
thức ăn vì trên mỗi món ăn đều có sẵn thìa, dĩa.
Không nên uống quá nhiều khi ăn. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các
bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức
ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va
chạm vào người khác
Không nên lấy thức ăn hộ bạn, vì mỗi bạn có
khẩu vị khác nhau.
Sau khi lấy thức ăn xong, trẻ trở về
chỗ ngồi của mình và thưởng thức những món ăn mình đã chọn. Nên ăn chậm để
thưởng thức món ăn. Ngồi ăn trật tự, không chen lấn vì bạn nào cũng có chỗ ngồi
HĐ3. Kết thúc.
Cô
hướng dẫn trẻ cùng thu dọn bằng việc tự vệ sinh khu vực bàn tiệc của mình để
nâng cao ý thức, tinh thần tự giác của trẻ.