Hội thi nhân viên nấu ăn cấp trường năm học 2024-2025
Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2024-2025, trường Mầm non An Thọ tổ chức Hội thi " Nhân viên nấu ăn giỏi" cấp trường. Thông qua Hội nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình điểm "Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2023-2027.
Nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý công tác bán trú, chuyên đề dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non. Đồng thời giúp nhân viên nuôi dưỡng biết cách xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm, hạch toán tiền ăn, tính khẩu phần ăn đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các chất dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng tại trường của trẻ/ngày. Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm, kỹ thuật chế biến, trình bày các món ăn và cách vận hành theo quy trình bếp một chiều. Có kỹ năng thiết kế sản phẩm dự thi đảm bảo các tiêu chí Hội thi và khả năng thuyết trình bài thi.
Đây là công việc làm thường xuyên nhưng có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển thể chất cho trẻ, cũng là cơ hội để các nhân viên nuôi dưỡng thể hiện tài năng, sự khéo léo và hiểu biết của mình về cách chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non. Nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các bậc cha mẹ trẻ, của ngành học mầm non và toàn xã hội.
Tham gia Hội thi có 06 nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường. Theo Thể lệ Hội thi đề ra, các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi: Thi lý thuyết và thi thực hành. Tại vòng thi lý thuyết các thí sinh thể hiện được sự hiểu biết của mình về kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em; kiến thức về dinh dưỡng, cách chế biến bảo quản thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ trong độ tuổi mầm non.
Phần thi thực hành: Mỗi thí sinh phải xây dựng thực đơn bữa ăn theo hình thức tự đăng kí và chế biến món ăn cho trẻ lựa chọn bữa chính, hoặc bữa phụ cho trẻ, thực đơn đảm bảo cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo lượng Calo/ ngày cho trẻ tại trường. Mỗi thí sinh với một thực đơn khác nhau, các thực phẩm không bị trùng lặp, thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn. Các thí sinh đã tìm tòi, sáng tạo, đưa ra các ý tưởng và chế biến được nhiều món ăn hàng ngày của trẻ, một số món ăn mới, có thể sử dụng, áp dụng được trong việc thay đổi thực đơn cho trẻ tại nhà trường. Những món ăn được các cô nuôi dưỡng trang trí đẹp mắt làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn, tạo cho trẻ hứng thú cho trẻ.
Hội thi diễn ra từ ngày 06/11/2024 đến ngày 08/11/2024 với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giao lưu, học hỏi. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng có nhiều kinh nghiệm, sáng tạo, cùng đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng chế biến nhanh gọn, thuần thục, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã cho ra những món ăn ngon, hấp dẫn, bày trí đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi mầm non.
Qua Hội thi cho thấy các cô nuôi đã phát huy sự tìm tòi, sáng tạo, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề trong việc xây dựng thực đơn, lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn cho trẻ bảo đảm cân đối các chất dinh dưỡng, phù hợp với từng độ tuổi cho trẻ giúp trẻ phát triển cân đối hài hòa. Sự tận tâm, yêu nghề và trách nhiệm lớn lao của các cô nuôi dưỡng đã mang lại niềm vui, niềm phúc trong các bữa bữa ăn ngon cho trẻ và thêm niềm tin yêu của bậc phụ huynh khi đưa con tới trường./.